TÌM KIẾM NÂNG CAO

0 Triệu to 150 Triệu

we found 0 kết quả
Your search results

Dự báo giá căn hộ chung cư có xu hướng thấp hơn trong thời gian tới

Posted by BTV Finreal on 17/11/2017
| 0

Ông Hà Quang Hưng, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Nhà và Thị trường BĐS cho biết, mặt bằng giá căn hộ chung cư trên thị trường tương đối ổn định. Nhưng giá căn hộ chung cư trên thị trường đang có xu hướng thấp hơn một chút so với thời kỳ trước.

Nhận xét về tình hình giá thị trường bất động sản (BĐS) cũng như nguồn cung trong thời gian qua, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Nhà và thị trường BĐS cho hay, theo báo cáo của Bộ Xây dựng, TP. Hà Nội có khoảng 1.400 giao dịch trong tháng 10, tăng 17,9% so với tháng 9. Còn tại Tp.HCM có khoảng 1.500 giao dịch, tăng khoảng 20% so với tháng 9. Những con số này đã phần nào phản ánh nguồn cầu của thị trường tốt hơn so với thời gian trước.

Ông Hưng khẳng định: “Xét về giá, mặt bằng giá căn hộ chung cư trên thị trường tương đối ổn định. Nhưng giá căn hộ chung cư trên thị trường có xu hướng thấp hơn một chút so với thời ký trước”.

Đồng quan điểm với ông Hưng, bà Nguyễn Hoài An, đại diện CBRE cũng cho biết, giá chung cư cả trên thị trường sơ cấp và thứ cấp đang giảm. Theo bà An, giá bán chung cư trong quý III/2017 ghi nhận sự giảm nhẹ so với quý trước đó. Nguồn cung sơ cấp có mức tăng trưởng tương đối nhanh đã phần nào tạo áp lực cho thị trường, giá trung bình có xu hướng giảm, đặc biệt là tại các dự án đã hoàn thiện với mức giảm 3% theo quý, tương đương 12% theo năm.

Giá căn hộ chung cư
 Dự báo xu hướng giá chung cư trong thời gian tới

Bà An cho hay, trên thị trường thứ cấp cũng xuất hiện tình trạng giảm giá tương tự. Khác với thị trường cách đây vài năm, hiện nay, khách hàng mua nhà kỳ vọng chốt lời trong một khoảng thời gian ngắn là việc rất khó. Xu hướng này bắt đầu từ Tp.HCM và hiện nay là Hà Nội.

Trả lời câu hỏi liệu xu hướng giảm giá căn hộ có tiếp tục diễn ra trong những tháng tiếp theo của năm 2018? Bà An cho hay, tuy giá chung cư đang có xu hướng giảm nhưng nguồn cung chung cư vẫn ồ ạt bung hàng. Trong năm 2017, nguồn cung chung cư Hà Nội đạt mức kỷ lục khi chạm mốc 35.000 căn, cao gấp 3 lần so với năm 2013. Dự báo thị trường sẽ tiếp tục đón thêm gần 70.000 căn nữa trong năm 2018 và 2019.

Đại diện CBRE nhấn mạnh, nguồn cung tăng nhanh sẽ tạo ra sự cạnh tranh mạnh mẽ trên thị trường, khiến các chủ đầu tư phải tung ra các chương trình ưu đãi, chiết khấu mạnh mẽ hơn để hút khách. Động thái này sẽ tác động mạnh mẽ đến thị trường thứ cấp, nhất là nhà đầu tư.

Được biết, từ đầu năm 2017, các chuyên gia cảnh báo xu hướng giảm giá căn hộ chung cư. Cụ thể, báo cáo chỉ số nhà Hà Nội được Sở Xây dựng Hà Nội công bố hồi tháng 2/2017 cho thấy, so với thời điểm gốc năm 2011, giá nhà chung cư tại Hà Nội tại nhiều khu vực đang trên đà giảm xuống, nếu so với năm 2015 – giai đoạn thị trường tăng trưởng khá mạnh thì giá chung cư trung cấp tại nhiều khu vực cũng ghi nhận mức giảm.

Cụ thể, so sánh chỉ số hiện tại với thời điểm gốc năm 2011 (chỉ số 100%) thì quận Bắc Từ Liêm là khu vực có giá căn hộ giảm mạnh nhất trong 5 năm qua. Quý IV/2016, chỉ số giá nhà chung cư tại Bắc Từ Liêm chỉ còn 73,69%, giảm 26,31%. Đứng thứ hai là quận Nam Từ Liêm, phân khúc trung cấp tại khu vực này đã giảm 25,53%, xuống còn 74,47%; trong khi chung cư cao cấp giảm 24,03%, còn 75,97%.

Có thể thấy, 2017 là năm mà các chính sách kích cầu của chủ đầu tư diễn ra mạnh mẽ nhất. Nhiều chủ đầu tư đã sử dụng hình thức giảm giá ngầm thông qua chương trình hỗ trợ lãi suất 0%, tặng gói nội thất,… bên cạnh các đợt chiết khấu trực tiếp lên giá bán.

Dưới góc độ doanh nghiệp, ông Nguyễn Thế Điệp, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư Reenco Sông Hồng cho biết, giá nhà điều tiết theo cơ chế thị trường, theo cung – cầu, nếu thị trường ra nhiều hàng hóa thì giá cả sẽ có sự cạnh tranh mạnh, doanh nghiệp muốn cạnh tranh thì phải hạ thấp giá xuống. Đặc biệt, khi nguồn cung lớn thì thị trường sẽ có sự cạnh tranh mạnh, đó chính là thời điểm giá nhà hạ xuống và người mua nhà được hưởng lợi.

Dự báo giá căn hộ chung cư có xu hướng thấp hơn trong thời gian tới 1

(Theo Trí thức trẻ)

Gửi phản hồi

Your email address will not be published.

  • TÌM KIẾM CĂN HỘ

    0 Triệu to 150 Triệu